Chính sách mở cửa du lịch còn tồn tại nhiều rào cản

07/04/2022 | Kế hoạch phục hồi

Chính sách mở cửa du lịch còn tồn tại nhiều rào cản

Mặc dù Việt Nam đã chính thức mở cửa du lịch từ 15/03/2022 và thực hiện các biện pháp nới lỏng phòng chống COVID-19, theo đại diện doanh nghiệp du lịch, việc xin cấp thị thực vẫn rất khó khăn, đặc biệt với khách lẻ trong việc xin e-visa. Đây là rào cản lớn khiến Việt Nam giảm hấp dẫn với các quốc gia khác.

1. Bối cảnh

Từ 15/3/2022, ngoài việc miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 quốc gia, song phương với 88 quốc gia và vùng lãnh thổ, thì thị thực điện tử (e-visa) cũng được Việt Nam chính thức được cấp lại sau 2 năm tạm dừng do Covid-19.

Công dân của 80 quốc gia đến Việt Nam, không phân biệt mục đích như du lịch, đầu tư thương mại, thăm thân, lao động, kết hôn,... và lưu trú không quá 30 ngày, đều có thể xin cấp thị thực điện tử (e-visa).

2. Những rào cản trong chính sách mở cửa du lịch

Khó khăn đối với khách lẻ xin e-visa

Không phải khách cứ nộp đơn xin thị thực là được ngay, nhiều trường hợp phải có bảo lãnh. Du khách từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong khi thực hiện thủ tục xin e-visa. Thậm chí, ngay cả khi đặt vé qua một công ty du lịch trung gian, du khách vẫn phải mất thời gian chờ khá lâu do một số doanh nghiệp không có dịch vụ này nên khách phải tự mình đăng ký.

Nếu du khách tự xin e-visa mà không được sẽ mất luôn khoản phí 25 USD. Khách nào may thì xin được e-visa hoặc business visa (visa doanh nghiệp), hoặc thuộc nước được miễn visa, thời gian dưới 15 hay 30 ngày (tùy quốc tịch).

Nguồn thông tin về chính sách cấp thị thực khó tiếp cận được du khách

Các thông tin về xin cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam đều ít được tổng hợp công khai, rõ ràng trên bất kỳ một cổng thông tin điện tử chính thức, gây ra những hạn chế lớn về tính minh bạch và sự cởi mở, linh hoạt, thu hút của nền du lịch Việt Nam đối với khách quốc tế.