Trước COVID-19 | Thiệt hại do COVID-19 | Cách làm của doanh nghiệp | Kết quả |
mỗi năm doanh nghiệp đưa được khoảng 800 đến 1.100 lao động sang Nhật Bản làm việc và du học
| Dịch COVID-19 bùng phát, công tác tuyên truyền XKLĐ bị tạm dừng để tập trung cho phòng, chống dịch. Mặt khác, nhiều tỉnh, thành bị giãn cách xã hội nên lao động không tiếp cận được các chương trình của công ty. Do đó, số lượng lao động đăng ký tham gia giảm tới 60%.
| công ty đã sử dụng mạng xã hội tuyên truyền, chạy online quảng cáo, tư vấn qua điện thoại; thông qua các kênh hướng nghiệp của nhà trường lồng ghép các chủ trương, chính sách hỗ trợ của công ty đến với học sinh, người lao động; tổ chức thi tuyển đơn hàng qua online, người lao động có thể ngồi ở nhà để phỏng vấn trực tiếp với các công ty, xí nghiệp bên Nhật Bản. Bên cạnh đó, công ty liên kết với các ngân hàng vay vốn cho người lao động tham gia XKLĐ theo quy định; giảm chi phí đơn hàng cho lao động, hỗ trợ chỗ ăn ở bảo đảm hợp vệ sinh, thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” đối với lao động nếu ở lại trung tâm học tập..
Hiện tại công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng theo đơn đặt hàng của đối tác Nhật Bản và đào tạo online cho những người trúng tuyển, những người đã hoàn thiện hồ sơ nhằm đảm bảo kỹ năng sống, trình độ tiếng giao tiếp tối thiểu theo quy định của đối tác và cơ quan chủ quản
tiếp tục thông báo tuyển dụng, chú trọng công tác đào tạo, định hướng nghề và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động. Đồng thời vận dụng tốt các chính sách của Nhà nước, của tỉnh Thanh Hóa về hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ vay vốn cho người lao động về tuyển dụng, đào tạo, đưa người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; phối hợp với các địa phương tuyên truyền, tuyển dụng lao động; linh hoạt trong việc tìm kiếm đơn hàng, nhất là trong thời điểm thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan chưa tiếp nhận lao động ngoài nước thì thị trường châu Âu - Rumania đang được công ty lựa chọn. Những đơn hàng được xuất cảnh, công ty chủ động đàm phán với chủ sử dụng lao động nước ngoài tiêm vắc-xin COVID-19, đảm bảo an toàn cho người lao động.
| trong năm 2021 tuy chưa xuất cảnh được nhưng công ty có hơn 500 lao động đã hoàn thiện hồ sơ đang đợi thị trường mở cửa trở lại.
|
Tham khảo thông tin: https://baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/doanh-nghiep-xkld-no-luc-vuot-kho-trong-bao-dich-covid-19/142059.htm