Doanh nghiệp vận tải vẫn “chờ”… chính sách hỗ trợ COVID-19

19/04/2022 | Bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp và người lao động

Doanh nghiệp vận tải vẫn “chờ”… chính sách hỗ trợ COVID-19

Dù chịu nhiều tác động nặng nề từ dịch bênh COVID-19 nhưng cho đến nay, đa phần các doanh nghiệp vận tải vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận đến những chính sách hỗ trợ của nhà nước trong đại dịch COVID-19.

Tình trạng chung của các doanh nghiệp vận tải

Khảo sát của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam (đối với 87 doanh nghiệp vận tải và 17 bến xe) cho thấy, trong năm 2021, doanh thu của doanh nghiệp lĩnh vực vận tải liên tục sụt giảm, với mức bình quân 10-20%, trong đó, có doanh nghiệp doanh thu giảm sâu đến 75%.

Thực tế, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài 2 năm qua đã làm “đóng băng” hoạt động vận tải khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần, thiếu hụt lao động trầm trọng. Cho đến nay, vận tải đường bộ đang dần phục hồi, tuy nhiên doanh nghiệp lại tiếp tục gặp khó khăn khi giá xăng dầu không ngừng “leo thang”, trong khi giá cước lại chưa thể điều chỉnh một sớm một chiều.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp vận tải còn phải đối mặt với phần chi phí tăng lên do giá nhiên liệu tăng, cụ thể là xăng dầu tăng trong thời gian vừa qua. Do đó, doanh nghiệp ngày càng gặp khó khăn, đặc biệt cần được hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước. Vừa qua, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vận tải, nhưng vì nhiều lý do, số đơn vị được hưởng chính sách không nhiều.

Khó khăn trong tiếp cận chính sách

Nhiều chính sách được Chính phủ đưa ra nhưng thực tế đến nay chưa được áp dụng với doanh nghiệp như: giảm lãi suất vay ngân hàng, vay để trả lương cho người lao động phải nghỉ việc do dịch COVID- 19, lùi thời hạn nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Ngoài ra, có không ít doanh nghiệp vận tải chưa biết thông tin hoặc chưa biết đầu mối để tiếp cận chính sách khoanh, giãn nợ…

Vừa qua, doanh nghiệp hàng không đã được phép tăng cước vận chuyển, giá vé nhưng vận tải đường bộ chưa có văn bản hướng dẫn tăng cước. Ngoài ra, từ ngày 14/4/2022, tất cả doanh nghiệp vận tải phải sử dụng hoá đơn điện tử. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải đường bộ bởi khách đi xe phải có vé trao tay đúng theo Luật Giao thông đường bộ.