Giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tốt gói hỗ trợ

20/04/2022 | Bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp và người lao động

Giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tốt gói hỗ trợ

Vừa qua, Quốc hội, Chính phủ đã thông qua gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng. Theo đó, trên 80% là dành cho đầu tư công, còn khoảng gần 20% là hỗ trợ trực tiếp. Nhưng hỗ trợ này không phải là Nhà nước in ra 350.000 tỷ, mà nằm ở các hạng mục đầu tư, ở hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua giảm 2% thuế VAT, hay cấp bù lại suất 2% với tín dụng, hỗ trợ nhà ở xã hội cho công nhân. Việc tiếp cận các chính sách này vẫn là vấn đề khó khăn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

1. Khó khăn của DNNVV:

Một trong những khó khăn lớn nhất mà DNNVV gặp phải khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, chưa được tinh giảm ngắn gọn; vấn đề chuyển đối số còn chưa thống nhất, nhiều khi làm gia tăng các thủ tục hành chính; quá trình số hóa thủ tục hành chính còn nhiều điểm bất cập.

2. Giải pháp để DNNVV tiếp cận đến các chính sách hỗ trợ:

Sản xuất hàng nội địa theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và khuyến cáo người tiêu dùng chỉ tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng

Việt Nam có 16 - 17 Hiệp định thương mại FTA, mà không nước nào có nhiều hiệp định tự do như vậy. Tuy nhiên hiện nay, đặc biệt là khối DNNVV vẫn còn manh mún, nếu không có sự cải cách ngay từ bây giờ sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu tham gia vào các Hiệp định. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần chuẩn chị ngày từ khâu sản xuất hàng nội địa. Dù chúng ta chưa xuất khẩu được, chưa tiếp cận được các tiêu chí, điều kiện theo tiêu chuẩn quốc tế, thì hãy làm theo quy chuẩn nhất định để bán ra cho người tiêu dùng trong nước, sau đó mới vươn ra xuất khẩu. Về vấn đề này, cũng cần có hỗ trợ của Nhà nước định hướng và sự ủng hộ từ phía người dân, bằng cách không tiêu thụ sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Tăng cường tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp nói rằng vì thiếu vốn mà không thể tiếp tục sản xuất kinh doanh. Song hiện nay, các ngân hàng đang cạnh tranh rất khốc liệt, những doanh nghiệp có doanh thu tốt, trả nợ, trả lãi nghiêm chỉnh thì đều được “săn đón”, nên vấn đề khó dễ từ ngân hàng chỉ là một phần. Do đó, chính DNNVV cần phải chủ động các chính sách, chiến lược kinh doanh của mình để đảm bảo độ tin cậy từ phía ngân hàng, chứng minh được khả năng tài chính của mình thông qua các dấu hiệu tăng trưởng về doanh thu, khả năng trả nợ và thái độ trả lãi nghiêm chỉnh thì sẽ nhận được độ tín nhiệm từ ngân hàng, giúp cho việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn.

Cần chủ động nắm bắt, theo dõi các chính sách hiện hành

Các DNNVV không nên thờ ơ trước các chính sách mà phải chủ động tìm hiểu chúng, lên kế hoạch áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Việc này đòi hỏi sự phối hợp từ chính doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông. Các cơ quan truyền thông nên để ý tuyên truyền sâu rộng về sự thay đổi chính sách của Đảng và Nhà nước, để các DNNVV khịp thời nắm bắt, giúp cho sự vận hành và thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh theo thời cuộc.

Tăng cường liên kết, liên doanh các Hiệp hội

Nếu Hiệp hội tổ chức được liên kết các doanh nghiệp cùng ngành ngang với nhau, sẽ giúp doanh nghiệp học tập lẫn nhau về hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ về nguyên liệu đầu vào đầu ra trong lúc khó khăn, tạo thành chuỗi sản xuất kinh doanh... Cùng với đó, là xây dựng các lớp bồi dưỡng, đào tạo ngắn ngày, sát với từng loại hình doanh nghiệp, từng ngành nghề để các doanh nghiệp nâng tầm hiểu biết, có tầm nhìn dài hơi hơn.

Ngoài ra, Hiệp hội Doanh nghiệp cũng cần thể hiện vai trò hỗ trợ của mình trong các vấn đề phản hồi chính sách, tiếp cận vốn, thuế, thủ tục hành chính với cơ quan quản lý Nhà nước. Còn về phía Nhà nước, rõ ràng các doanh nghiệp phải có tiếng nói của mình về những chính sách đã ban hành, để nhìn nhận đánh giá đối với các doanh nghiệp, cũng như đánh giá với các cơ quan quản lý Nhà nước, tác động từ chính sách ra sao để cơ quan quản lý có sự điều chỉnh cơ chế phù hợp, phục vụ tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.