Giải pháp triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà nhanh chóng và hiệu quả

18/05/2022 | Bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp và người lao động

Giải pháp triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà nhanh chóng và hiệu quả

Ngày 28/03/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Sau gần 2 tháng triển khai, tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn còn rất chậm, chưa giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho người lao động.

Theo Quyết định số 08, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp được hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng; có thời gian ở thuê, ở trọ trong khoảng từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022. Với người lao động quay trở lại thị trường lao động, mức hỗ trợ hàng tháng 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, thời gian ở trọ từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022. Mặc dù vậy, đến nay sau hơn một tháng quyết định có hiệu lực tốc độ triển khai vẫn rất chậm, hầu như chưa giải ngân được.

1. Bất cập khi triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Việc xác nhận từ phía cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy trình không gặp khó khăn đối với những doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ công nhân, họ gặp khó khi xin ký xác nhận từ phía chủ nhà trọ do lo ngại lộ thông tin và truy thu thuế nếu có. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà trọ không ở tại nơi công nhân thuê trọ mà uỷ quyền cho người thân trông coi, trong khi những người này không xác nhận thuê trọ cho công nhân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này cũng nhận được phản ánh việc triển khai chính sách này tại các địa phương rất chậm do có vướng mắc về xác nhận từ phía chủ nhà trọ. “Khi tham gia xây dựng chính sách này, quan điểm là các thủ tục phải nhanh chóng, đơn giản, kịp thời, nhưng thực tế việc triển khai rất khác”, ông Quảng nói. Trong thời gian tới, phía công đoàn theo chức năng của mình sẽ tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện để có kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

2. Đề xuất một số giải pháp

Ủy quyền cho Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ

Hiện nay, đã có Ủy ban nhân dân Tp. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ủy quyền cho Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động ở Hà Nội và Hồ Chí Minh làm đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu nộp doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ, công khai tại nơi làm việc rồi gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận lao động đang đóng bảo hiểm.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động do doanh nghiệp nộp cho ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã thẩm định và phê duyệt. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất hết ngày 15/8/2022.

Việc Uỷ ban nhân dân thành phố uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ sẽ rút ngắn thời gian phê duyệt hồ sơ. Theo quy trình phải mất đến 7 ngày nhưng nay rút gọn 4 ngày và sớm nhất sẽ triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ. Do đó, các địa phương khác nên học hỏi biện pháp này để rút ngắn tối đa thủ tục hành chính và thời gian để người lao động nhanh chóng nhận được hỗ trợ.

Các cơ quan cùng phối hợp đôn đốc thực hiện chính sách

Trong quá trình thực hiện chi trả tiền tiền hỗ trợ sẽ có các cơ quan giám sát như tổ chức công đoàn, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan quản lý… cùng tham gia đôn đốc thực hiện chính sách. Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng tham gia trong việc cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xác thực thông tin người lao động, tránh trùng lặp khi chi trả.