Gói hỗ trợ 2% từ nguồn ngân sách: Ngân hàng sẽ không hạ chuẩn cho vay

06/06/2022 | Bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp và người lao động

Gói hỗ trợ 2% từ nguồn ngân sách: Ngân hàng sẽ không hạ chuẩn cho vay
Thông tin nóng xung quanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng cho biết: “Một trong những nguyên tắc hỗ trợ lãi suất là không hạ chuẩn cho vay, doanh nghiệp khi vay phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật, không thể nêu lý do hỗ trợ doanh nghiệp đang khó khăn. Ngân hàng phải thẩm định đánh giá hiệu quả dự án chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật. Trên tinh thần đó, các ngân hàng đã thể hiện quyết tâm rất cao, cam kết triển khai đồng bộ, hiệu quả gói hỗ trợ”.

Để triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất, tại Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng các ngân hàng cũng đặt vấn đề tăng room tín dụng, bởi room tín dụng đã gần hết.

Việc này cho thấy nền kinh tế khởi sắc, đang đà phát triển nên nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng lên. Nới room chắc chắn là cần thiết để các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, do đó chủ trương nới room phải dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá thận trọng, linh hoạt vừa đảm bảo phát triển kinh tế vừa kiềm chế lạm phát trong bối cảnh toàn cầu có nhiều biến động.

TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện các ngân hàng đều vào cuộc, rà soát, lên kế hoạch chi tiết để đăng ký gói hỗ trợ. Thời gian tới, căn cứ trên cơ sở đăng ký của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có kế hoạch phân bổ phù hợp, sao cho gói hỗ trợ được triển khai mang lại hiệu quả tích cực nhất đến với đúng các đối tượng theo quy định.

Chia sẻ về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% tại các NHTM, TS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết: "Thực tế cũng có những băn khoăn về rủi ro trong việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất này. Theo Nghị định 31, Thông tư 03, có 26 loại hình đối tượng được hỗ trợ lãi suất, trong đó có nhiều đối tượng chi tiết. Các ngân hàng rất sợ áp dụng sai đối tượng vì đó là rủi ro nhưng nếu từ chối thì có thể dẫn đến những phức tạp, nhất là những trường hợp đối tượng gần giống với quy định. Việc này có thể gây ra dư luận, phản ứng xã hội. Tuy nhiên, vừa qua NHNN đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Thông tư 03, Nghị định 31. Các NHTM đều quyết tâm, thể hiện qua phương án triển khai gói hỗ trợ".

BIDV cam kết sẽ triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất với chất lượng cao nhất, tiên phong thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất cho mọi khách hàng đáp ứng điều kiện theo quy định. Hiện ban lãnh đạo ngân hàng đang chỉ đạo tập trung rà soát toàn hệ thống, để xác định chính xác và đầy đủ số lượng khách hàng, khoản vay trong cả hai năm.

Agribank đang rà soát lại đăng ký kế hoạch hỗ trợ, đồng thời công khai, minh bạch đến khách hàng thuộc đối tượng và không thuộc đối tượng, đặc biệt rà soát ngay các khoản đã ký thoả thuận và giải ngân từ ngày 1.1.2022 đến ngày 20.5 ký thoả thuận bổ sung trong tháng 5.2022.

VietinBank đã lên danh sách, dự thảo các văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ lãi suất được thông suốt trong hệ thống.

Theo thống kê, dư nợ tín dụng của các nhóm ngành được thụ hưởng lãi suất ưu đãi từ chương trình trong năm 2022 – 2023 chiếm khoảng 30% dư nợ của ngân hàng.

Các ngân hàng khác đều đang nghiên cứu kỹ để tổ chức triển khai tại hệ thống, đảm bảo chương trình được thực hiện công khai, minh bạch

Theo Báo Lao động