Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được sử dụng tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ

07/06/2022 | Tiêu điểm

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được sử dụng tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ
Bộ Y tế cho biết, đến nay hơn 31 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc-xin được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC- Covid và có thể sử dụng tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hộ chiếu vắc-xin là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 3/6, sau hơn 1,5 tháng triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc-xin, hơn 31 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc-xin.

Theo đó, hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận và đồng thời mã QR của hộ chiếu này cũng được xác thực, kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác mà có tham gia hệ thống vắc xin điện tử của EU.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders, với sự gia nhập của Việt Nam, Indonesia và Seychelles, số quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối với hệ thống chứng chỉ kỹ thuật số của EU đã tăng lên 67.

Chứng chỉ của EU sẽ tạo điều kiện cho người dân châu Âu dễ dàng đi lại trong EU và tại nhiều quốc gia khác.

Hiện nay, hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam đã được kết nối với hệ thống của EU. Qua đó, các phần mềm Covid-19 của các quốc gia thuộc EU có thể xác thực được hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam. (Ví dụ: App Covid Check của Thụy Sĩ, App Corona-Warn của Đức…).

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đồng ý chấp nhận chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 của EU cấp cho công dân EU. Theo đó, chứng thư số tương ứng với khoá bí mật đã được sử dụng để ký số lên hộ chiếu vắc-xin của các quốc gia tham gia EU DGC sẽ được đưa vào hệ thống của Việt Nam thông qua kết nối với EU gateway.

Công dân, cơ quan chức năng có thể sử dụng ứng dụng NEAC QR offline do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng để kiểm tra tất cả hộ chiếu vắc-xin của EU và các nước đã tham gia hệ thống.

Như vậy, tính đến nay hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả nỗ lực phối hợp trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như để đàm phán với các nước đối tác.