Hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong năm 2022

28/03/2022 | Tiêu điểm

Hỗ trợ 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong năm 2022
Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm 2022, với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số. Chiều 24/03/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năm 2022.

Thông tin tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, yếu tố của chuyển đổi số là nền tảng số. Nền tảng số là giải pháp đột phá để chúng ta phổ biến công nghệ số trở thành một dịch vụ và biến công nghệ số trở thành yếu tố đầu vào trong sản xuất như điện, nước...

Trong năm 2022, để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phấn đấu cùng 63/63 địa phương vào cuộc để triển khai hiệu quả chương trình chuyển đổi số. Đồng thời sẽ hình thành mạng lưới tư vấn kinh tế số và tổ chức mạng lưới tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp xã để có đầu mối hỗ trợ người dân triển khai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, hiện Việt Nam có khoảng 870 nghìn doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Theo kế hoạch, năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông - cũng cho hay, điểm mới của chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) năm 2022 là đưa bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp (DBI) vào áp dụng.

Đây được coi là bộ công cụ, thước đo đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên phạm vi cả nước. Doanh nghiệp có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại, ông Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh.

Theo kế hoạch năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số của 100.000 doanh nghiệp trên toàn quốc dựa theo bộ công cụ này. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để hoàn thiện các chương trình hành động cụ thể, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Cũng trong năm 2022, các doanh nghiệp sẽ nhận được nguồn hỗ trợ kinh phí chuyển đổi số từ ngân sách. Cụ thể, theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông chứng nhận, công bố.

Trước đó, sau hơn 11 tháng triển khai, SMEdx đã chọn được 23 nền tảng số "made in Vietnam" xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Với đa dạng hình thức tiếp cận, trong năm 2021 đã có hơn 16 ngàn doanh nghiệp nhỏ và vừa lựa chọn sử dụng nền tảng trong chương trình.

Báo Lao động.