Hướng dẫn tạm thời về việc thực hiện hoạt động du lịch nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

18/10/2021 | Kế hoạch phục hồi

Hướng dẫn tạm thời về việc thực hiện hoạt động du lịch nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
HƯỚNG DẪN TẠM THỜI
Về việc thực hiện hoạt động du lịch nhằm đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”
(Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL ngày 18/10/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
1. Đối tượng áp dụng
1.1. Các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, tổ chức/cá nhân quản lý khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch (sau đây 8 gọi là cơ sở kinh doanh du lịch); người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch.
1.2. Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ trong các cơ sở kinh doanh du lịch, người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho cơ sở kinh doanh du lịch.
2. Xét nghiệm y tế
2.1. Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện;
2.2. Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp:
- Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3;
- Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không áp dụng xét nghiệm đối với khách là người dân cư trú trong địa bàn.
2.3. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp:
- Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ;
- Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).
2.4. Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Yêu cầu với cơ sở kinh doanh du lịch

Cấp 1, Cấp 2

(Vùng xanh, vàng)

Cấp 3

(Vùng cam)

Cấp 4

(Vùng đỏ)

Các hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch

Hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Cho phép hoạt động theo nhóm dưới 25 người

Dừng hoạt động

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch

  • Hoạt động dưới 50% công suất.

  • Các loại hình có nguy cơ lây nhiễm cao thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

  • Các cơ sở hoạt động dưới 30% công suất; xe đưa đón hoạt động dưới 50% số ghế

  • Các loại hình có nguy cơ lây nhiễm cao thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Các cơ sở lưu trú du lịch

  • Tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền

  • Không đón khách mới khi vượt quá công suất

Yêu cầu cụ thể với cơ sở kinh doanh du lịch
  • Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 theo quy định. Bố trí lãnh đạo phụ trách, theo dõi phòng chống COVID-19.

  • Phổ biến quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ “Thông điệp 5K” tại nơi làm việc cho người lao động

  • Bố trí khu vực đón tiếp khách, cửa ra vào và lối đi đúng khoảng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

  • Bố trí bồn rửa tay bằng nước sạch, xà phòng, giấy khô lau tay hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh rửa tay khô có chứa cồn tại nơi đón tiếp, khu vực dịch vụ, thang máy, các khu vực phòng, ban, nơi thay đồ của cán bộ, nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

  • Thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng các khu vực

  • Đồ giặt là trong cơ sở kinh doanh du lịch và trang phục của khách được thu, chuyển tới khu vực giặt là theo hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế.

  • Lập và công bố đường dây nóng, trao đổi thông tin, hỗ trợ khách. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu phát hiện người có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19.

  • Cơ sở kinh doanh du lịch phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID quốc gia.

Xem chi tiết hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL tại đây