[INFOGRAPHIC] Khuyến nghị phục hồi ngành dệt may trong bối cảnh mới

17/11/2021 | Kế hoạch phục hồi

[INFOGRAPHIC] Khuyến nghị phục hồi ngành dệt may trong bối cảnh mới
Dịch bệnh diễn biến phức tạp từ nhiều tháng qua, kéo theo các biện pháp giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến ngành dệt may, da giày chịu nhiều tổn thất. Phục hồi sản xuất trở lại sau dịch COVID-19 thế nào luôn là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp, đặc biệt với khối dệt may, da giày khi hoạt động sản xuất phụ thuộc vào hàng trăm nghìn lao động.

Từ đầu quý III đến nay là thời gian rất khó khăn với các doanh nghiệp dệt may do diễn biến dịch bệnh kéo dài tại TPHCM và các tỉnh phía nam. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng, không thực hiện được đơn hàng, giao hàng chậm... thậm chí bị đối tác hủy đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp cố gắng bố trí sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường - 2 điểm đến" hoặc phương án sản xuất "4 xanh" nhưng cũng chỉ duy trì được khoảng 10%-30% số lao động, chi phí lớn. Những điều này thể hiện rõ qua con số xuất khẩu tháng 8 giảm 15,9% so với tháng 7/2021 và giảm 2,63% so với tháng 8/2020; xuất khẩu tháng 9 đạt 3 tỷ USD tiếp tục giảm 9,2% so với tháng 8/2021 và giảm 10,5% so với tháng 9/2020.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, mục tiêu năm 2021 đạt mức thực hiện 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu như năm 2019 sẽ rất khó khăn, ngay cả khi hoạt động sản xuất đang từng bước được khôi phục từ tháng 10/2021.

Trong khoảng thời gian những tháng cuối năm 2021, sau khi Việt Nam thực hiện “bình thường mới” là khoảng thời gian cực kì quan trọng đối với các doanh nghiệp dệt may không chỉ ở việc tìm cách phục hồi sản xuất mà còn trong viêc đảm bảo nguồn hàng đầu vào cũng như đầu ra cho sản phẩm bởi thời điểm cuối năm là thời điểm có nhiều đơn hàng nhất.

Dưới đây là một số khuyến nghị dành cho các doanh nghiệp dệt may trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch Covid-19.