Luật sư Trương Thanh Đức: Cần gỡ bỏ rào cản, hỗ trợ trọng điểm để thúc đẩy sản xuất

01/11/2021 | Tiêu điểm

Luật sư Trương Thanh Đức: Cần gỡ bỏ rào cản, hỗ trợ trọng điểm để thúc đẩy sản xuất
Trong bối cảnh 80.000 DN đã rút lui khỏi thị trường, hàng chục ngàn doanh nghiệp (DN) khác vẫn đang nỗ lực gắng gượng duy trì sản xuất, kinh doanh thì “bài thuốc” hiệu nghiệm nhất để cứu giúp DN, động viên họ “xung trận” trong giai đoạn này là tháo gỡ những rào cản vô lý, không cần thiết, những thủ tục rườm rà rất khó vượt qua.
Còn quá nhiều quy định của các ngành, các địa phương đang là rào cản lớn, chồng chéo, thiếu thống nhất, đồng bộ và rất chậm sửa chữa.
Có nhiều nơi, nhiều lúc đã “ngăn sông, cấm chợ” và cách ly một cách vô lý, tràn lan, làm phân tán, tốn kém, suy giảm nguồn lực, nên lại buông bỏ những chỗ, những khâu nguy cơ thật sự cần tập trung cứu chữa, phòng ngừa. Đối với hoạt động kinh tế, cần chấp nhận cho một số doanh nghiệp (DN) cần thiết và có điều kiện phòng dịch duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, một số phải giảm công suất, thậm chí tạm ngừng.
Duy trì sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch.
Chính phủ cũng nên mạnh dạn và nhanh chóng trong việc ứng chi để cứu nguy và hỗ trợ DN giữ lao động, duy trì sản xuất, bảo đảm chuỗi cung ứng. Khi thắt chặt để chống dịch, thì không thể đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung, mà chỉ có thể lựa chọn trọng tâm, trọng điểm để hạn chế thiệt hại lớn, chấp nhận thiệt hại nhỏ, đồng thời góp phần vào chính công cuộc chống dịch. Chẳng hạn, nguy cơ cao thì cấm xe khách là đúng, nhưng xe tải thì ít nguy cơ và phải chấp nhận nguy cơ để duy trì hoạt động; sản xuất trong nhà xưởng kín thì nên hạn chế, nhưng xây dựng ngoài trời thì vẫn cần được tiếp tục. “Xe ôm” truyền thống thì nên siết, nhưng đồng thời lại cần khuyến khích xe công nghệ hoạt động một cách bài bản, chuyên nghiệp, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu, vì dễ dàng theo dõi, quản lý được toàn bộ hành trình, lịch sử tiếp xúc của họ. Tất nhiên, đi kèm với đó là tăng cường 5K và nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng này.
Đối với các DN sản xuất, cần tăng cường các biện pháp phòng dịch và giảm mật độ tiếp xúc để tiếp tục hoạt động như bình thường nhằm phân tán rủi ro. Phương thức “3 tại chỗ” chỉ thích hợp cho giai đoạn đầu tiên, khi số người mắc Covid-19 còn rất ít và chủng virus khó lây hơn. Hiện nay, giải pháp hợp lý là duy trì “3 tại chỗ” với quy mô tập trung nhỏ, chừng 200 người trở lại, có thể là khoanh từng vùng làm việc, lưu trú và bếp ăn một cách tương đối độc lập…
Không phủ nhận những giải pháp tài chính, nhưng sự thật là ngân sách đang rất khó khăn. Một số chính sách đã ban hành như giảm một chút giá điện, giảm cước viễn thông thì có tính chất… động viên “an ủi” là chính, chứ chưa gỡ được những nút thắt ngặt nghèo nhất với doanh nghiệp. Còn miễn giảm 50% thuế đối với hộ và cá nhân kinh doanh, nghe thì lớn, nhưng vẫn chỉ là số tiền rất nhỏ đối với mỗi hộ so với thiệt hại phải gánh chịu. Đối với nhiều doanh nghiệp được giãn thuế, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, e là sau này cũng không còn tiền để nộp thuế. Đối với thuế thu nhập, dù có được miễn giảm thì cũng không có ý nghĩa gì với những doanh nghiệp khó khăn, thua lỗ. Cần xác định rõ mục tiêu là hỗ trợ doanh nghiệp còn khả năng duy trì hoạt động, sống sót được qua đại dịch để giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động và chờ cơ hội hồi sinh. Doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận ít nhiều, tức vẫn trụ được thì cũng không cần phải miễn, giảm thuế thu nhập.
Vì vậy, bên cạnh việc giãn thuế và giảm thuế cho doanh nghiệp khó khăn, thì ở chiều ngược lại, cần động viên, khuyến khích doanh nghiệp có điều kiện nộp thuế sớm và nộp nhiều, nộp đủ bằng cơ chế chiết giảm mức nộp, chẳng hạn 10 – 20%. Như vậy, mới bảo đảm được nguồn thu ngân sách để chi tiêu bắt buộc và hỗ trợ trở lại cho doanh nghiệp.
Cái khó nhất là ngân sách khó khăn, nên chủ yếu cần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp tự cứu mình, để có thể vượt qua khó khăn. Đối với hoạt động kinh tế, cần chấp nhận cho một số doanh nghiệp cần thiết và có điều kiện phòng dịch duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, một số phải giảm công suất, thậm chí tạm ngừng.
Cần những chính sách thiết thực tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Sẽ có nhiều doanh nghiệp không thể sống sót, nhưng bù lại phải cấp cứu, nâng đỡ, để doanh nghiệp nào còn sức, có cơ hội thì tranh thủ bứt phá, lấp vào chỗ trống, bù đắp vào sự thiếu hụt của thị trường. Nền kinh tế quốc gia hay thành phố cũng như cơ thể con người, bảo đảm sức sống là tiền đề tốt nhất để chống đỡ bệnh tật.