Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM mong muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động

10/05/2022 | Tiêu điểm

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM mong muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động
Sáng 08/05/2022, Hội đồng nhân dân TP.HCM tổ chức Chương trình Dân hỏi-Chính quyền trả lời với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp- Chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh”. Trong chương trình, lãnh đạo thành phố, đại diện các cơ quan chức năng và các hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề tập trung trao đổi về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; kết nối cung cầu; hỗ trợ người lao động trở lại làm việc...

Vấn đề doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là đảm bảo nguồn lao động ổn định cho khôi phục sản xuất và đáp ứng các đơn hàng đang gia tăng. Vì hiện nay, một số doanh nghiệp vẫn thực hiện cách ly F1, F0 nên nhiều lúc thiếu hụt lao động, phải tăng giờ làm thêm để sản xuất kịp đơn hàng. Doanh nghiệp cũng đề nghị Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 17 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc cho doanh nghiệp tăng thời gian giờ làm thêm, thay vì Nghị quyết này đến cuối 12/2022 kết thúc.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị Thành phố tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối nguồn cung lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, có chính sách xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho người lao động, nhà giữ trẻ cho con công nhân… Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Thành phố có kế hoạch đến năm 2025 xây dựng 15.000 căn nhà ở xã hội. Sở này cũng đang rà soát lại các quỹ đất ở gần các khu công nghiệp, khu chế xuất để thời gian tới xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân.

Còn về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: TP đang chuẩn bị triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Sở mong các hiệp hội doanh nghiệp tích cực phối hợp thực hiện.

“Trong tháng tới, chúng tôi sẽ thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, tôi đề nghị các doanh nghiệp tiếp nhận được thông báo thì sớm chuẩn bị ngay danh sách người lao động, vì khi đó sẽ áp thực hiện ngay. Doanh nghiệp cần lưu ý tính kê khai trung thực, minh bạch vì hồ sơ này doanh nghiệp sẽ lưu. Các quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ phê duyệt danh sách, Kho bạc sẽ chi”, ông Lâm cho hay./.

Theo Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam.