Phục hồi và phát triển ngành mía đường hậu COVID-19 | Gợi ý về các giải pháp áp dụng công nghệ

18/02/2022 | Mô hình ứng phó cho doanh nghiệp sản xuất

Phục hồi và phát triển ngành mía đường hậu COVID-19 | Gợi ý về các giải pháp áp dụng công nghệ

1. Bối cảnh:

Về tác động của khí hậu: Gặp phải tác động kép của biến đổi khí hậu nhiều năm qua, trong đó nặng nề nhất là miền Tây hạn mặn và miền Trung khô cạn. Những bất ổn của thời tiết, thiên nhiên khiến giá cả nông sản ngành mía đường chịu tác động nặng nề.

Về tác động của đại dịch COVID-19: Những đợt giãn cách xã hội, phong tỏa kéo dài, đặc biệt ở trong phía Nam Bộ khiến các nhà máy sản xuất mía đường ngưng trệ. Hành vi tiêu dùng thay đổi dẫn tới giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm, lợi nhuận doanh nghiệp mía đường thấp, người lao động bị cắt giảm do đại dịch. COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp mía đường Việt Nam, đặc biệt khi các doanh nghiệp sản xuất mía đường chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có đủ tiềm lực tài chính để chống chọi với đại dịch.

Tình hình chung ngành mía đường:

 • Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, diện tích mía 3 niên vụ giảm liên tiếp, từ hơn 190.000 ha niên vụ 2018-2019 còn gần 129.000 ha niên vụ 2020-2021. Số lượng nhà máy sản xuất đường chỉ còn 24 nhà máy (riêng tại Nam Trung Bộ, số lượng nhà máy giảm từ 9 xuống còn 6 nhà máy).
 • Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ngành đường Việt Nam đã hoàn thành niên vụ mía 2020-2021. Toàn ngành đã ép được 6,7 triệu tấn mía, sản lượng 689.830 tấn đường, thấp hơn niên vụ 2019-2020. Trong niên vụ 2020-2021, mặc dù giá mía nguyên liệu có tăng khoảng từ 150.000 đến 200.000 đồng mỗi tấn so với niên vụ trước, nhưng vẫn là năm khó khăn chung của ngành mía đường.

2. Giải pháp cho doanh nghiệp:

Tham gia hợp tác chiến lược để phát triển:

 • Hợp tác chiến lược giữa Công ty Phân bón Việt Nhật (JVF) và Công ty CP Đường Quảng Ngãi (QNS).
 • Xây dựng bản đồ hiện trạng dinh dưỡng đất trên vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai.
 • Sau 10 năm liên tục lấy mẫu đất trên vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai để phân tích và lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng đất, cuối năm 2020, JVF đã bàn giao bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước cho QNS.

Tiết kiệm chi phí bón phân cho cây mía:

 • Sử dụng phân bón hợp lý để phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
 • JVF cũng sản xuất phân bón với công thức phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nguyên liệu dựa theo bản đồ hiện trạng này.
 • Giải pháp này đặc biệt giúp cho nông dân tiết kiệm được chi phí bón phân cho cây mía, nhất là trong bối cảnh phân bón tăng giá như hiện nay.

Công nghệ quản lý vùng nguyên liệu mía đường từ Ricult:

 • Ricult đang trở thành nhà cung cấp các giải pháp công nghệ, tài chính cho nông nghiệp sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine learning).
 • Sử dụng dữ liệu hình ảnh vệ tinh, thời tiết và dữ liệu nông học đặc thù tại mỗi địa phương. Doanh nghiệp cung cấp các giải pháp trên nền tảng đa phương tiện giúp doanh nghiệp và nông dân dễ tiếp cận và triển khai áp dụng. Đặc biệt, nông dân được miễn phí sử dụng nền tảng trên ứng dụng từ điện thoại thông minh.

Các ứng dụng quản lý vùng nguyên liệu mía đường:

Ứng dụng cho nhà quản lý (công ty mía đường) - Ricult X: giúp lập hồ sơ dữ liệu nông dân, lập hồ sơ dữ liệu trang trại, chỉ số sức khỏe trang trại, chế độ xem bản đồ, các giai đoạn phát triển của cây trồng, ước tính lợi nhuận...

Ứng dụng cho các nhân viên của công ty mía đường (nông vụ) – Ricult Agent: thu thập dữ liệu của nông dân và quản lý vòng đời cây trồng của nông dân; thu thập thông tin như tên nông dân, vị trí, chi tiết liên hệ và các tính năng đăng ký đại lý...

Ứng dụng miễn phí cho nông dân – Ricult Farmer:

 • Hỗ trợ nông dân trong hoạt động canh tác như số hóa nông trại, kiểm tra thời tiết. Từ đó, kịp thời nắm bắt diễn biến trên cánh đồng mía của mình.
 • Cụ thể, ứng dụng xác định thời điểm làm đất, bón phân, phun thuốc và thu hoạch từ kết quả dự báo thời tiết tại từng khu vực; nghiệm thu diện tích ruộng mía sau khi triển khai hợp đồng đầu tư thông qua khả năng đo đạc và phân biệt diện tích trồng mía với diện tích có cây trồng khác;
 • Phát hiện những bất thường trên đồng ruộng giúp dễ dàng theo dõi và đánh giá tình hình sinh trưởng của mía trên diện rộng hoặc trên từng thửa ruộng của nông dân, sớm phát hiện được các rủi ro và thiệt hại.
 • Dự báo năng suất với độ chính xác cao; khảo sát vị trí và đánh giá vùng nguyên liệu trên diện rộng, ước tính được thời điểm mía chín cùng diện tích tương ứng để có được chiến lược thu mua phù hợp.

Tổng hợp từ VNExpress.