Sức khỏe tâm thần trong doanh nghiệp - Người lao động lo lắng điều gì khi trở lại môi trường làm việc hậu Covid-19?

22/11/2021 | Tiêu điểm

Sức khỏe tâm thần trong doanh nghiệp - Người lao động lo lắng điều gì khi trở lại môi trường làm việc hậu Covid-19?
Việc nới lỏng giãn cách xã hội cũng là lúc người lao động lên kế hoạch trở lại doanh nghiệp, đặc biệt là những người lao động ngoại tỉnh. Việc bắt đầu một công việc mới hay thay đổi địa điểm làm việc sau một thời gian dài giãn cách xã hội cũng đem đến cho người lao động nhiều nỗi lo lớn…
Nỗi lo được đảm bảo sức khỏe trong môi trường lao động
Trong thời gian chống dịch, nhìn chung hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn, thu hẹp hoạt động, thậm chí phá sản. Kể cả các doanh nghiệp thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” cũng gặp nhiều khó khăn do phát sinh chi phí và nhiều người lao động không đồng ý lưu trú tại công ty… Những điều đó đã dẫn đến nhiều người lao động bị mất việc làm. Nhiều người lao động đã khỏi bệnh nhưng do điều kiện giãn cách nên chưa thể cung cấp đủ được các hồ sơ liên quan, dẫn đến khâu giải quyết chi trả trợ cấp từ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc hỗ trợ của công đoàn bị chậm trễ. Vì thế, khi tình hình dịch được nới lỏng vào tháng 10 năm 2021 cũng là lúc rất nhiều người lao động ồ ạt về quê cùng gia đình để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là giải tỏa tâm lý lo lắng mọi mặt sau một thời gian dài giãn cách.
Tuy nhiên, chính thời điểm này cũng là thời điểm các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và cần người lao động nhất dẫn đến nỗi lo thiếu hụt nhân công, nhất là những nhân công tay nghề cao, quen việc. Tuy nhiên, người lao động lại thường có xu hướng không muốn quay trở lại bởi nhiều người trong số họ không có việc làm không phải do doanh nghiệp không sản xuất mà họ quá lo lắng về bệnh dịch. Khi các địa phương nới lỏng phòng, chống dịch thì họ quyết định di chuyển về quê. Mặc dù kinh phí trang trải không còn nhiều, nhưng đối với nhiều người lao động, sức khỏe vẫn là vấn đề quan trọng nhất.
Bên cạnh đó, việc thiếu đồng bộ hay nặng tính hình thức trong việc phòng chống dịch tại địa điểm làm việc cũng là một vấn đề đáng được lưu tâm trong thời kì dịch bệnh. Rất nhiều người lao động trở lại với tâm lý hoang mang vì không được tiếp cận với những tuyên truyền, giải thích kĩ lưỡng trong việc phòng chống dịch, các biện pháp còn quá rắc rối, bó hẹp quá mức tạo tâm lý không thoải mái cho người lao động làm việc. Thêm vào đó, một số lượng khá lớn người lao động tại các tỉnh, thành vẫn chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ vacxin. Việc quay lại các đô thị lớn “đất chật người đông” cũng là một vấn đề e ngại và lo lắng rất lớn đối với những người lao động này nếu người sử dụng lao động không có kế hoạch hay biện pháp đảm bảo sức khỏe.
Bối rối vì chuyển đổi trạng thái làm việc
Đại dịch kéo dài đến gần 2 năm đã khiến nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện chế độ làm việc trực tuyến. Người lao động cũng đã dần quen với việc liên lạc, hội họp, làm việc hoàn toàn trên các nền tảng online.
Vì thế, việc quay trở lại nơi làm việc đã đặt ra một vấn đề lớn cho mỗi người lao động trong việc linh hoạt thay đổi lại nếp sống “bình thường mới”. Một trong những vấn đề lớn nhất thay đổi trong lối sống chính là việc phải quan tâm nhiều hơn đến cả những chi phí bên ngoài như di chuyển, quan hệ xã hội thay vì được cắt giảm, tiết kiệm như trong giai đoạn đại dịch đang diễn biến. Nỗi lo về tài chính đặt ra cho người lao động nhiều thách thức, nhất là khi tất cả đều vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.
Trong khoảng thời gian giãn cách, làm việc ở nhà nhiều do dịch bệnh cũng đã khiến nhiều người lao động quen dần với nếp sống làm việc và sinh sống gắn bó cùng gia đình, người thân. Bởi thế, việc quay trở lại làm việc trực tiếp làm họ phải điều chỉnh lại lối sống của mình thêm một lần nữa. Trong số đó, việc quản lý con cái cũng là một vấn đề mà các gia đình đặc biệt quan tâm. Mặc dù các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tuy nhiên một số địa phương vẫn chưa có kế hoạch cho phép các trường học mở cửa trở lại. Điều này lại đặt ra bài toán cho người lao động để có thể quản lý con cái tại nhà và vẫn đảm bảo duy trì nguồn thu nhập của mình. Rất nhiều vấn đề “vừa cũ vừa mới” được đặt ra cho mỗi người lao động như vậy đã dồn họ vào thế bị động. Từ đó, những vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu, áp lực tâm lý ngày càng dễ nảy sinh.
Sự trục trặc trong vấn đề giao tiếp với đồng nghiệp
Bên cạnh việc khá nhiều người lao động cảm thấy hào hứng và sẵn sàng quay trở lại làm việc trực tiếp, vẫn không ít người lo lắng về việc này. Việc làm việc độc lập và chỉ giao tiếp chủ yếu thông qua văn bản có thể làm người lao động cảm thấy bị choáng ngợp khi quay trở lại, phải gặp gỡ và bị “vây quanh” bởi rất nhiều đồng nghiệp. Những buổi tụ tập, gặp mặt gắn kết nhân viên sau một thời gian dài làm việc trực tuyến đã khiến nhiều người lao động dần trở nên kiệt sức với các mối quan hệ. Họ đã dần quen với việc dành một phần khá lớn thời gian trong ngày cho bản thân, nay phần lớn thời gian của họ lại là gặp gỡ và trao đổi thông tin. Từ đó, họ thường có xu hướng đến muộn và về sớm hơn trong các buổi hội họp như thế, thậm chí né tránh, trở nên giảm bớt động lực chia sẻ ý kiến bản thân trong công việc. Sự trục trặc trong mối quan hệ như vậy tất yếu dẫn đến năng suất lao động của doanh nghiệp có thể bị suy giảm đáng kể. Bởi vậy, trong chiến lược đưa người lao động trở lại làm việc hậu Covid-19, việc đảm bảo các nhu cầu cá nhân của người lao động cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp cần lưu tâm để đảm bảo mỗi người lao động đều có một sức khỏe tâm thần ổn định nhất, sẵn sàng tham gia làm việc trực tiếp.