Tích cực khai thác mô hình du lịch nông nghiệp hậu COVID-19

18/05/2022 | Kế hoạch phục hồi

Tích cực khai thác mô hình du lịch nông nghiệp hậu COVID-19
Là một nước nông nghiệp cùng nhiều tài nguyên phong phú mà thiên nhiên ban tặng, nước ta có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm là một trong những hướng đi mới của ngành du lịch hậu COVID-19. Để làm được điều này, cần khai thác sâu về lịch sử văn hóa gắn với sản phẩm nông nghiệp.

1. Du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp là gì? Đây là dịch vụ được tổ chức dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp để phục vụ du khách có nhu cầu giải trí hoặc giáo dục. Du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: tham quan và tìm hiểu về động thực vật, tự tay thu hoạch trái cây, rau củ,…

Việc thu hút du khách đến tham quan sẽ mang đến trải nghiệm mới lạ cho khách du lịch cũng như gia tăng thu nhập của người nhà nông. Du lịch miền Tây Nam Bộ nói chung và du lịch Cần Thơ nói riêng là điển hình của mô hình du lịch nông nghiệp.

Xu hướng du lịch xanh ngày càng thu hút sự chú ý từ du khách cũng như các công ty lữ hành. Đây là một hình thức du lịch Việt Nam an toàn, bền vững hứa hẹn sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

2. Vai trò của du lịch nông nghiệp

  • Du lịch gắn với nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cả nông nghiệp, du lịch, người dân vùng nông thôn. Sự kết hợp này có thể góp phần đa dạng hóa các hoạt động thương mại, giải quyết các vấn đề đầu ra nông sản.
  • Tour du lịch nông nghiệp còn hỗ trợ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, vào những thời điểm mùa màng kém hoặc không phải vụ thu hoạch, sự có mặt của du khách sẽ giúp cải thiện thu nhập các trang trại.
  • Du lịch nông nghiệp tại Việt Nam hỗ trợ duy trì và quảng bá đời sống nông thôn, nâng cao ý thức về phong tục tập quán cũng như bảo tồn các phương thức canh tác truyền thống của địa phương.

3. Các mô hình du lịch nông nghiệp

Mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch

Trải dài Việt Nam có hàng ngàn làng nghề nông lâm ngư nghiệp truyền thống. Đây là nền tảng vững chắc để mô hình du lịch nông nghiệp phát triển mạnh mẽ nhiều năm gần đây. Nếu đến vùng núi phía Bắc, du khách có thể tham quan nông trường Mộc Châu, ruộng bậc thang Sapa, bản làng ở Hòa Bình... Khi ghé thăm miền Trung lại có làng rau Trà Quế Hội An, làng gốm Thanh Hà…

Đến với miền Tây, du khách có thể trở thành người nông dân miền quê sông nước để đi cấy, tát mương bắt cá, trồng rau… Đây không chỉ là dịp để bạn nghỉ dưỡng mà còn là cơ hội thử thách bản thân, khám phá cuộc sống của những vùng đất mới.

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Cuộc sống đô thị với khói bụi, ô nhiễm đã khiến nhiều người muốn tìm về cảnh nông thôn Việt Nam vào dịp lễ hoặc cuối tuần. Đây là lý do khiến mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái phát triển mạnh mẽ.

Với hình thức này, chủ các khu du lịch sinh thái ở Việt Nam không cần đầu tư quá nhiều vào các hạng mục cao cấp như: bể bơi, nhà hàng, quầy bar… bởi những gì khách hàng tìm kiếm là một không gian mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Họ muốn tự tay trải nghiệm cảm giác gieo trồng, tưới cây, chặt củi, nấu ăn,… trong không gian trong lành, yên bình.

Mô hình du lịch sinh thái miệt vườn

Đây là mô hình du lịch nông nghiệp đặc biệt phát triển mạnh ở các tỉnh phía Nam. Điển hình như các tỉnh: Cần Thơ, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Nai… là những nơi có diện tích vườn cây ăn trái lớn với nhiều loại quả đa dạng.

Du lịch sinh thái miệt vườn không những mang đến giá trị kinh tế hàng hóa mà còn tạo nên một hiệu ứng du lịch mạnh mẽ thu hút nhiều du khách. Khi ghé tham quan các miệt vườn, ngoài việc dạo mát trong những vườn cây rợp bóng, bạn còn có thể tự tay hái trái cây thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân với mức giá tại vườn rất dễ chịu.

Nhiều chủ vườn còn đầu tư thêm các dịch vụ như homestay, phục vụ các món ăn đặc sản của địa phương như: rượu dừa, gỏi chôm chôm, cá lóc nướng trui. Bên cạnh đó, một số nơi còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế cho du khách với các nghề thủ công như: làm kẹo, dệt vải, lấy mật ong...

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp "chữa lành"

Khi nghiên cứu về du lịch nông nghiệp, người ta đã khám phá ra mô hình khá mới mẻ ở Việt Nam này. Khi trải nghiệm những tour du lịch nghỉ dưỡng, du khách sẽ có những trải nghiệm chuyên biệt, mang nét riêng và không pha trộn.

Du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên để thưởng thức những món ngon theo chế độ ăn uống dược thiện bổ dưỡng. Sau những ngày làm việc đầy stress, chỉ với một ngày cuối tuần trải nghiệm mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch này, bạn sẽ thấy như trút bỏ mọi ưu phiền, lo nghĩ cũng như có thời gian phục hồi sức khỏe.