Tiền mã hóa trở thành đồng tiền dự trữ của thời đại mới, trở thành đích ngắm với của tội phạm mạng?

15/04/2022 | Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Tiền mã hóa trở thành đồng tiền dự trữ của thời đại mới, trở thành đích ngắm với của tội phạm mạng?
Theo chuyên gia, việc một stablecoin (đồng tiền ổn định) được hỗ trợ bởi dự trữ đồng bitcoin "sẽ mở ra một kỷ nguyên tiền tệ mới với các tiêu chuẩn bitcoin." Đứng trước nhiều cơ hội như vậy, song, nếu như coi nhẹ đầu tư bảo mật, lơ là mất cảnh giác sẽ khiến các dự án tiền mã hóa, bitcoin, blockchain bị tấn công, gây thiệt hại lớn.

1. Liệu bitcoin có trở thành đồng tiền dự trữ của thời đại mới?

Việc một nền tảng tiền mã hóa cam kết sẽ tích lũy lượng bitcoin trị giá 10 tỷ USD (9,2 tỷ euro) để “hậu thuẫn” cho đồng stablecoin (đồng tiền ổn định) của mình đang gây ra một cuộc tranh luận trên thị trường.

Đây được coi là một phần trong động thái lớn hơn nhằm đưa bitcoin trở thành một đồng tiền dự trữ của thời đại mới.

Theo dữ liệu blockchain công khai, Terraform Labs có trụ sở tại Seoul đã tích lũy được gần 40.000 bitcoin trị giá 1,7 tỷ USD (1,5 tỷ euro) sau một loạt giao dịch mua thông qua một chi nhánh phi lợi nhuận, Luna Foundation Guard cho đến nay.

Theo ông Kwon, việc một stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ đồng bitcoin "sẽ mở ra một kỷ nguyên tiền tệ mới với các tiêu chuẩn bitcoin," giống như tiêu chuẩn vàng mà đã trở thành “xương sống” của nền tài chính toàn cầu cách đây một thế kỷ.

2. Các dự án tiền mã hóa là đích ngắm mới của tội phạm mạng

Trong một diễn biến mới nhất, giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) là Inverse Finance cho biết vừa bị tấn công, bị chiếm đoạt số tiền mã hóa trị giá 15,6 triệu USD. Theo Inverse Finance, thông qua một lỗ hổng, kẻ tấn công đã bơm tiền để thực hiện việc thao túng giá token, sau đó tạo các khoản vay với tài sản thế chấp cực thấp trên hệ thống của start-up.

Tại Việt Nam, các dự án tiền mã hóa cũng bị tấn công. Mới đây nhất, mạng Ronin của Sky Mavis - đơn vị phát triển tựa game Axie Infinity do Nguyễn Thành Trung và 4 cộng sự sáng lập, được định giá hơn 8 tỷ USD - đã bị hacker thâm nhập. Hacker đã đánh cắp, rút khỏi Ronin tổng cộng 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USD. Với quy mô tương đương 625 triệu USD, đây là một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành tiền mã hóa.

Cuối năm 2021, dự án tiền số Việt có hàng triệu người dùng là Onus, do ông Trần Quang Chiến sáng lập, cũng bị tấn công đánh cắp dữ liệu người dùng. Theo đó, haker cho biết đã thâm nhập máy chủ và đánh cắp các dữ liệu như họ tên, email, số điện thoại, tên đăng nhập và thông tin eKYC dùng để xác minh danh tính. Hacker thông báo đang giữ thông tin của toàn bộ người dùng nền tảng Onus với hơn 1,92 triệu tài khoản, trong đó 90% là người Việt.

Công ty bảo mật Cyradar cho biết, chỉ riêng trong tháng 12/2021, có tới 8 vụ tấn công các dự án blockchain, gồm Grim Finance, BitMart, MonoX Finance, Vulcan Forged, AscendEX, Badger DAO, Bent Finance, Visor Finance, với tổng thiệt hại lên tới 604 triệu USD.

3. Hậu quả của việc coi nhẹ đầu tư bảo mật

Ông Nguyễn Minh Đức, CEO CyRadar khuyến nghị, các dự án blockchain cũng là các dự án phần mềm liên quan nhiều đến lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, nhiều dự án blockchain đang tập trung vào phát triển tính năng, mà có phần lơ là về bảo mật, an toàn thông tin. Việc ưu tiên quan tâm phát triển hệ thống blockchain, mà bỏ qua quy trình vận hành, kiểm thử an toàn của phần mềm trước khi đưa hệ thống vào hoạt động sẽ khiến các dự án này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin, bị tấn công.

“Các vụ tấn công gần đây không phải nhắm vào giao thức blockchain, mà nhắm đến các ứng dụng, như game, ví hoặc sàn giao dịch, cầu nối. Đây là các ứng dụng sử dụng blockchain, nhưng thực chất, đó vẫn là những ứng dụng web, mobile và vẫn có lỗ hổng như các phần mềm truyền thống”, ông Đức nhấn mạnh.

CyRadar cho rằng, đã đến lúc, các đơn vị phát triển dự án blockchain cần đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn, bảo mật thông tin. Bên cạnh đó, việc kiểm toán các dự án blockchain phải được quan tâm hơn nữa.