Bắc Giang: Một ngày tạm dừng khu công nghiệp ước tính mất hơn 2.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã phải tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp do Covid-19. Hiện 40 doanh nghiệp đăng ký và xây dựng phương án trở lại hoạt động.

Công ty TNHH Hosiden Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Quang Châu là một ổ dịch phức tạp tại Bắc Giang (Ảnh: Bá Đoàn).

Về việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh Bắc Giang đã thành lập 35 tổ công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để có cơ sở quyết định cho sản xuất trở lại.

Trước mắt, tỉnh Bắc Giang ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm rất thấp, một số doanh nghiệp lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu và các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. UBND tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn các bộ, ngành gỡ vướng cho khâu lưu thông nông sản.

Trên thực tế, Bắc Giang và Bắc Ninh là hai địa phương có nhiều khu công nghiệp, trong đó có nhà máy của các tập đoàn tầm cỡ toàn cầu. Trước diễn biến Covid-19 "nóng" tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công việc phòng, chống dịch, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở hai tỉnh này.

Chiều 30/5, chỉ đạo về các giải pháp phòng chống dịch cũng như duy trì sản xuất tại tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá thiệt hại do dịch Covid-19 đối với sản xuất kinh doanh khá lớn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, của công nhân. Vì vậy, phải tập trung thật cao cho tiêm phòng vắc xin, đây là chiến lược dài hơi nhưng dứt điểm càng nhanh càng tốt để đưa sản xuất vào hoạt động ngay.

Xem thêm

Vietnamnet