Cần ngay các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của Covid-19

VOV.VN - Các chuyên gia đều cho rằng có quá nhiều thủ tục rườm rà, điều kiện khắt khe khiến nhiều chính sách hỗ trợ trước đây chưa đến kịp được với doanh nghiệp và người dân.

Dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi đã có hơn 100 ca nhiễm Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong một số khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng. Cùng với đó, nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kinh tế hộ gia đình bị hạn chế để phòng, chống dịch. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức độ ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống là rất lớn, cần có ngay các biện pháp thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Theo các chuyên gia phải triển khai ngay các yêu cầu của Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia về việc xây dựng “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” tại các nhà máy, cơ sở sản xuất tại địa phương. Bên cạnh đó, cần ban hành “hướng dẫn phòng, chống đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”… nghiên cứu để có ngay các chính sách hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cần ngay các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động bởi Covid-19.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cũng cần tính đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng điện nói chung, với các điều kiện, thủ tục đơn giản, thuận tiện.

Xem thêm.

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV)