Đà Nẵng: Kiểm soát tốt dịch Covid-19, kinh tế duy trì được tăng trưởng dương

Bằng việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch linh hoạt, hiệu quả trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã hạn chế được những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các chỉ số kinh tế đều giữ được mức tăng trưởng dương so với năm 2020.

Áp dụng linh hoạt các biện pháp chống dịch Covid-19

Đến ngày 31/5, TP. Đà Nẵng ghi nhận 156 ca mắc Covid-19. Từ ngày có ca nhiễm Covid-19 trở lại (ngày 3/5) đến hết ngày 30/5, TP. Đà Nẵng đã xét nghiệm cho 384.809 trường hợp.

Lấy hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, TP. Đà Nẵng đã sáng tạo áp dụng hình thức xét nghiệm gộp 10 để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí, đồng thời có thể nhanh chóng phát hiện những ca Covid-19 còn trong cộng đồng.

Ông Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) - cho biết, qua thực tiễn kiểm chứng (tháng 8/2020, Đà Nẵng sáng tạo xét nghiệm gộp 5), phương pháp xét nghiệm gộp mẫu không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, vì vậy, trong đợt dịch này Đà Nẵng đã đẩy mạnh thêm một bước nữa đó là ống gộp 10 mẫu. Với phương pháp xét nghiệm gộp mẫu có thể đưa năng lực xét nghiệm của TP. Đà Nẵng lên tới 22.000 mẫu/ngày trong điều kiện hạn chế về trang thiết bị, nhân lực, vật lực.

Cũng từ hiệu quả của phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, TP. Đà Nẵng đã lần lượt xét nghiệm diện rộng cho tất cả các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như nhân viên các hãng taxi, grap bike, tiểu thương, các khu dân cư. Đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho đại diện các hộ gia đình trên toàn thành phố.

Cùng với xét nghiệm, trong đợt dịch lần này, TP. Đà Nẵng đã linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như nhanh chóng truy vết, cách ly, phong tỏa tạm thời, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Giữa tháng 5/2021, Sơn Trà trở thành tâm dịch Covid-19 của TP. Đà Nẵng khi liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 liên quan đến KCN Đà Nẵng (KCN An Đồn). Tuy nhiên, TP. Đà Nẵng đã không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội tại quận mà triển khai truy vết, cách ly “thần tốc” để nhanh chóng làm chủ được tình hình, kiểm soát được dịch bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng, chính lãnh đạo quận Sơn Trà đã chủ động kiến nghị và khẳng định với Ban thường vụ Thành ủy: Quận Sơn Trà đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và không cần thiết phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với quận Sơn Trà. “Điều này thể hiện quyết tâm, bản lĩnh của lãnh đạo quận trong chống Covid-19, cũng thể hiện việc thực hiện tốt công tác vừa phòng chống dịch nhưng cũng đảm bảo cuộc sống bình thường trong trạng thái mới cho người dân, nhất là điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn quận”, ông Quảng nói và nhấn mạnh những biện pháp chống dịch linh hoạt, quyết liệt và sáng tạo mà quận Sơn Trà triển khai và đạt được là bài học kinh nghiệm để TP. Đà Nẵng nói chung, các quận, huyện khác nói riêng học tập để sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

Xem thêm

Báo Công Thương