Để nền kinh tế bật lên sau đại dịch

Đã đến lúc cần chuẩn bị cho nền kinh tế bật tăng mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương

Ông dự báo thế nào về khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay?

Cùng với sự nỗ lực của cả nước, tăng trưởng kinh tế quý I khá tích cực khi đạt 4,48%, nhưng vẫn thấp hơn kế hoạch mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01 và quý I của những năm trước đó.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường, đại dịch Covid-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới, vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành dịch vụ du lịch, vận tải, lưu trú, ăn uống... việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% của năm nay là một thách thức.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 là 6,5% tại Nghị quyết 01/NQ-CP, nhiệm vụ đặt ra là khá nặng nề, tăng trưởng các quý sau phải cao hơn kịch bản đã đề ra: quý II/2021 GDP cần tăng 7,19%; quý III cần tăng 6,78% và quý IV cần tăng 7,16%. Đây là nhiệm vụ khó khăn và thách thức, đòi hỏi không chỉ là hệ thống các giải pháp đồng bộ, mà còn cả sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và xã hội, phát huy tối đa hiệu quả các bài học kinh nghiệm quý chúng ta đã có được trong năm 2020 vừa qua.

Nhìn lại quý I vừa rồi, có những điểm gì còn là hạn chế, còn là những điểm cần khắc phục, cần lưu tâm điều chỉnh, thưa Thứ trưởng?

Trước hết, tăng trưởng kinh tế quý I tích cực nhưng vẫn chưa đạt được tốc độ tăng cùng kỳ của các năm ở thời điểm trước dịch và mục tiêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP. Một số ngành, lĩnh vực tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, đặc biệt là các ngành dịch vụ lưu trú, du lịch, vận tải, hàng không… số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới quý I giảm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh vẫn ở mức cao.

Một điểm cần lưu ý nữa là công tác quản lý đất đai, quy hoạch còn hạn chế, đầu cơ, “thổi giá” của một số đối tượng môi giới đã tạo nên các cơn sốt, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh.

Bên cạnh đó, xuất khẩu vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu tập trung cao vào một số thị trường. Cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước chậm, không đạt kế hoạch; hoạt động của doanh nghiệp nhà nước còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa được giải quyết triệt để; hiệu quả, đóng góp chưa tương xứng với quy mô tài sản, nguồn lực đang nắm giữ. Vướng mắc của nhiều doanh nghiệp tư nhân, FDI, đầu tư công chưa được quan tâm xử lý, tạo điều kiện để khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Xem thêm

Thời báo Ngân hàng