Dịch Covid-19 tăng áp lực thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Tác động của dịch Covid-19, tính đến ngày 6/5/2021, so với cùng kỳ năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn quốc có sự gia tăng nhưng so với tháng 12/2020, hầu hết các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT đều giảm.

Các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 6/5/2021, toàn quốc số người tham gia BHXH đạt trên 16 triệu người (đạt 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi); trong đó, gần 15 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, giảm trên 81 nghìn người so với cuối năm 2020; trên 1,1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, giảm trên 16 nghìn người so với hết năm 2020.

Ngoài ra, cả nước đã có trên 87 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,44% dân số; giảm 220 nghìn người so với cuối năm 2020. Bên cạnh đó, số người đề nghị hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng do nhiều lao động mất việc làm.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, dù chỉ số phát triển đối tượng chưa đạt như kỳ vọng nhưng công tác thu BHXH, BHYT, BHTN vẫn ghi nhận sự tăng trưởng với tỷ lệ 7,55% so với cùng kỳ năm 2020; tỷ lệ nợ trên số phải thu giảm 0,3% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất kinh doanh đang có sự phục hồi khi ảnh hưởng giảm của dịch bệnh Covid-19 những tháng đầu năm nay…

Đánh giá những kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh – cho rằng, toàn Ngành đã đoàn kết, chung sức vượt qua nhiều khó khăn, cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo kế hoạch, tuy nhiên những áp lực trong thực hiện nhiệm vụ của ngành thời gian tới là rất lớn.

"Dịch bệnh Covid-19 đã trở thành “bối cảnh chung” không thể lấy làm khó khăn cho mọi vấn đề. Trong tình hình dịch bệnh, ngành BHXH càng cần phải nỗ lực, sáng tạo hơn nữa để thực hiện nhiệm vụ, phục vụ người tham gia BHXH, BHYT", ông Mạnh nêu.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành phải quyết tâm, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao; không được chủ quan, lơ là, đồng thời cũng cần tỉnh táo, sáng tạo có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, tạo cơ sở cho tổ chức thực hiện.

Thực hiện nhiệm vụ trên, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu, các đơn vị trong ngành thực hiện rà soát xây dựng các quy trình nghiệp vụ phù hợp với tình hình mới đảm bảo phân cấp, phân quyền, minh bạch, hiệu quả.

Đặc biệt, công tác truyền thông vận động người tham gia BHXH, BHYT cần tăng cường hình thực trực tuyến, hạn chế tiếp xúc nhưng vẫn phải đảm bảo hấp dẫn, sinh động, thông điệp truyền thông cần ngắn gọn, dễ nhớ; công tác chi trả các chế độ cũng cần tăng cường giải pháp không dùng tiền mặt...

Xem thêm

Tạp chí Tài chính