Doanh nghiệp cần hỗ trợ tiện ích tài chính để xuất khẩu xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo đà cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Song để đảm bảo tăng trưởng an toàn, bền vững không thể thiếu vai trò hỗ các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh đại dịch phức tạp hiện nay.

Doanh nghiệp nhanh chân xuất khẩu xuyên biên giới

Đại dịch đã gây ra nhiều khó khăn cho sản xuất, xúc tiến thương mại và giao thương hàng hóa của các DN. Phương thức buôn bán, xuất khẩu truyền thống không còn chiếm ưu thế đã khiến các DN phải thay đổi tư duy và cách buôn bán. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều DN cũng biến nguy cơ thành cơ hội, làm động lực thúc đẩy bước sâu vào cuộc chơi số, chuyển đổi công nghệ, thích nghi với bối cảnh mới.

"So với xuất khẩu trực tiếp thì xuất khẩu hàng trực tuyến qua mạng sẽ khắc phục được các yếu điểm về địa lý, về số lượng hàng hóa và khả năng tiếp cận thị trường đồng thời lại giảm được chi phí", ông Nguyễn Hữu Tín - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ.

Từ thực tế của bối cảnh kinh doanh xuất khẩu mới này, Việt Nam đến nay được đánh giá là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử (TMĐT) nhanh trên thế giới, với tốc độ 35% mỗi năm. Đây là một lợi thế để đẩy mạnh xuất nhập khẩu và thúc đẩy quá trình số hóa DN phát triển TMĐT xuyên biên giới, giúp DN vừa và nhỏ tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực để tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Trần Xuân Thủy - Giám đốc khu vực phía Nam của Amazon Global Selling Việt Nam - cho rằng, mô hình DN xuất khẩu trực tuyến trên toàn cầu như Amazon đang làm có nhiều khác biệt so với truyền thống. DN ngồi ở Việt Nam có thể phục vụ khách hàng toàn cầu, không có sự cản trở về thời gian và không gian. DN xuất nhập khẩu Việt Nam cần có những bước chuẩn bị cần thiết để tận dụng lợi thế sẵn sàng bước vào giai đoạn xuất nhập khẩu qua TMĐT, nhanh chóng tiếp cận khách hàng ở khối thị trường lớn, khó tính như Bắc Mỹ, Nhật Bản, châu Âu...

Đề cập đến vấn đề mà nhiều DN quan tâm là làm thế nào để các DN có thể bán hàng qua các sàn TMĐT hiệu quả, ông Trần Xuân Thủy cho biết thêm, kinh doanh trên nền tảng TMĐT như Amazon, Alibaba về cơ bản không phức tạp, có thể ngồi ở Việt Nam phục vụ khách hàng ở nhiều nơi. Riêng Amazon hiện đang có 180 trung tâm xử lý hàng trên toàn cầu. Nền tảng này giúp cho sản phẩm DN có thể được chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn 1- 2 ngày. Nhiều sàn TMĐT cũng đã có công cụ để sử dụng tiếng Việt hoặc nhận sự hỗ trợ bằng tiếng Việt giúp các DN xuất khẩu Việt Nam dễ dàng thao tác.

Xem thêm.

Báo Công Thương