Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vượt qua Covid-19

Ngày 29.8, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM đã cùng nhau kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho các doanh nghiệp này khi đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh.
Nhiều doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ trong điều kiện gặp nhiều khó khăn /// Ảnh: Đình Sơn
Nhiều doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ trong điều kiện gặp nhiều khó khăn
ẢNH: ĐÌNH SƠN
Đơn kiến nghị được các doanh nghiệp vừa và nhỏ gửi đến Thủ tướng, các bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Theo các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt phía nam đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài. Trong hoàn cảnh hiện nay, các doanh nghiệp hiểu rằng Chính phủ đang dốc sức chống dịch và nỗ lực duy trì hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu kép.
Tuy nhiên, những khó khăn đã gần vượt sức chịu đựng của đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, các doanh nghiệp tha thiết đề nghị Chính phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 97,8% các doanh nghiệp cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này, ổn định để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì ổn định đời sống cho người lao động.

Miễn, giảm thuế, phí bảo hiểm...

Trong đơn kiến nghị tập thể, các doanh nghiệp đã liệt kê các khó khăn đang gặp phải như: ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động; chi phí tăng cao do những phát sinh xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ; tạm ngừng hoạt động, nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội, trả lương cho người lao động; nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%...
Trong lúc doanh nghiệp khó khăn đến như vậy, trả lương và chu cấp cho người lao động cũng là góp phần cùng Chính phủ chống dịch, cùng hướng tới chiến thắng cuối cùng.
“Chúng tôi tha thiết đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo và định hướng các cơ quan ban ngành trực thuộc, khẩn cấp ban hành quyết sách cứu doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm đồng hành cùng Chính phủ vượt qua đại dịch”, đơn kiến nghị nêu và đề nghị Chính phủ hỗ trợ cụ thể như: cho tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch; miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội…
Báo Thanh niên