Giá dầu tăng, lọc dầu dần phục hồi

(PLVN) - Nhờ giá dầu thế giới tăng từ đầu năm đến nay, hai nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoạt động hiệu quả.
Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Sản phẩm tiêu thụ tốt

Ngày 30/3, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 ở mức 61,95 USD/thùng, tăng 0,39 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 29/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2021 đã tăng tới 1,23 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 65,30 USD/thùng, tăng 0,32 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,06 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 29/3.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu là một trong các lĩnh vực quan trọng của PVN. Đối với hoạt động sản xuất, hàng năm, hai Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn cung cấp được khoảng 70-80% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, với hệ thống phân phối bán lẻ đứng thứ hai cả nước, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), một đơn vị khác thuộc PVN, cũng đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa xăng dầu đảm bảo chất lượng đến tận tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc giá dầu thế giới trên đà tăng trong thời gian qua đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất tại các dự án nhà máy lọc dầu của PVN.

Còn nhớ vào giữa năm ngoái, giữa cuộc khủng hoảng kép do Covid-19 và giá dầu suy giảm, hai Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. Thế nhưng, bằng nhiều biện pháp khắc phục, cùng với việc giá dầu thế giới ấm lên, hai nhà máy này đang hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm Văn Chất – Trưởng ban Công nghiệp Khí và Lọc hóa dầu (PVN) cho biết, do giá dầu ấm lên cùng với việc dịch Covid-19 ở Việt Nam được khống chế, các hoạt động kinh tế trong cả nước diễn ra tương đối bình thường nên sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn được tiêu thụ tốt.

Báo Pháp luật Việt Nam