Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuế đất năm 2021: Giúp doanh nghiệp vượt khó

(HNMO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Theo đánh giá của chuyên gia và doanh nghiệp, đây là chính sách cần thiết giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh tiếp tục bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2020, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn cho khoảng 184.900 lượt người nộp thuế với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất đã gia hạn khoảng 87.300 tỷ đồng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Giãn, hoãn thời hạn nộp thuế 115.000 tỷ đồng

So với chính sách đã hỗ trợ ban hành trong năm 2020, chính sách lần này bổ sung một số đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; dịch vụ thông tin; sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị...

Theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, gia hạn 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 6-2021 và quý I, quý II-2021; gia hạn 4 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 7-2021, gia hạn 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng tháng 8-2021; gia hạn 3 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân năm 2021 chậm nhất là ngày 31-12-2021; gia hạn 6 tháng tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021.

Về thủ tục, Nghị định quy định theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn 1 lần cho toàn bộ các kỳ gia hạn và các sắc thuế được gia hạn. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất là ngày 30-7-2021. Dự kiến, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế là 115.000 tỷ đồng.

Giúp doanh nghiệp vượt khó

Đánh giá về chính sách mới này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách gia hạn thời hạn thuế và tiền thuê đất cho thấy sự lắng nghe, đồng hành của Chính phủ cùng doanh nghiệp. Đây là chính sách cần thiết.

Với chính sách này, các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính vượt qua khó khăn, tăng sức cạnh tranh bởi dòng tiền đáng lẽ phải nộp vào ngân sách thì trước mắt chưa phải nộp mà doanh nghiệp có thể sử dụng số tiền đó vào hoạt động kinh doanh nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh, mà không phải đi vay và trả lãi vay.

Còn Giám đốc Công ty TNHH In bao bì Hoàng Mai (huyện Thanh Trì, Hà Nội) Trịnh Thị Hồng Nhung chia sẻ, chính sách hỗ trợ đúng đắn, kịp thời từ Chính phủ, sự đồng hành của các ngành chức năng trong năm 2020 đã động viên, khích lệ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sẵn sàng phục hồi sản xuất, kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát. Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Hải Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại chế biến thực phẩm sạch Từ Tâm (quận Thanh Xuân) nhìn nhận, việc Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, một lần nữa thể hiện sự chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp và người dân. Đây là chính sách rất kịp thời, giúp doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh có thêm dòng tiền để duy trì sản xuất.

Cũng liên quan đến chính sách mới này, bà Vương Thị Thu Luyến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất Thuận Phúc (doanh nghiệp chuyên sản xuất và xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản) cho biết, tác động của dịch Covid-19 đã khiến doanh thu năm 2020 của doanh nghiệp giảm đáng kể, số cán bộ, công nhân viên bị giảm 25%.

Từ cuối năm 2020, chi phí logistics tăng cao ảnh hưởng mạnh đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Vì vậy, chính sách gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 rất hữu hiệu với doanh nghiệp. Việc giãn, hoãn thuế giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn tạm thời để quay vòng, phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm.

Báo Hà Nội mới