Không có việc điều chỉnh tăng giá điện thời điểm hiện nay

Thông tin được ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định, trong buổi tọa đàm trực tuyến “Sử dụng điện mùa nắng nóng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm”, diễn ra ngày 6/4 tại TP. Hồ Chí Minh.

Không có việc điều chỉnh tăng giá điện thời điểm hiện nay

Hàng trăm câu hỏi về các vấn đề liên quan đến giá điện, định mức sử dụng điện, giải pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện mùa nắng nóng an toàn, hiệu quả… được gửi tới buổi tọa đàm trực tuyến “Sử dụng điện mùa nắng nóng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm” đã được đại diện Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh giải đáp thấu đáo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định không có việc điều chỉnh giá điện thời điểm hiện nay

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc về việc điều chỉnh giá điện được thực hiện như thế nào và có hay không giá điện sắp tăng, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) – cho biết, cơ chế giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó giá bán lẻ điện được Bộ Công Thương xây dựng thông qua các yếu tố đầu vào, các chi phí theo chuỗi dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ phát điện, truyền tải điện, phân phối và bán lẻ điện.

Theo Quyết định số 24 giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng khi có sự thay đổi của các yếu tố đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên so với mức giá bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá điện ít nhất là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất.

Hiện dự thảo Quy hoạch điện 8 đang được Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét và dự kiến thông qua trong thời gian tới, trong đó đã có nói đến quy hoạch phát triển hệ thông điện thời gian tới cũng như giải pháp phát triển lưới điện truyền tải, hệ thông phân phối. Dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng đưa ra kết quả tính toán chi phí cận biên trong phát triển nguồn, lưới truyền tải điện và phân phối điện.

Căn cứ dự thảo Quy hoạch điện 8, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021-2025 bám sát Quy hoạch điện 8, trong đó có xem xét, tính toán kỹ đến khối lượng đầu tư trong khâu phát điện, truyền tải và phân phối.

Như vậy, về điều hành giá điện, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ kiến trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định số 24 và theo Quyết định 648 đã công bố, cũng như định hướng điều hành giá điện theo cơ chế thị trường định hướng tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và giá bán lẻ điện sẽ nằm trong khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do đó “không có việc ngành điện điều chỉnh giá điện vào thời điểm hiện nay” - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định.

Hóa đơn tiền điện có thể tăng cao trong mùa nắng nóng

Trả lời câu hỏi của một số bạn đọc liên quan đến việc quá đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng và làm thế nào để sử dựng điện hiệu quả và tiết kiệm, giảm hóa đơn tiền điện trong mùa nắng nóng, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết, theo quy luật hằng năm, cứ bước vào tháng cuối của quý 1, sản lượng tiêu thụ điện của tháng sau luôn tăng cao hơn tháng trước. Đặc biệt, qua theo dõi lượng điện trong quý 1/2021 vừa qua, EVNSPC nhận thấy, bắt đầu từ tháng 3 cả công suất lẫn sản lượng tiêu thụ điện đều tăng mạnh so với tháng 1 và 2. Đơn cử, trong tháng 3, công suất tăng cực đại của EVNSPC trên phạm vi 21 tỉnh thành phía nam (trừ TP. Hồ Chí Minh) đạt 11.423 MW, so với tháng 2 tăng 12,2%, so với tháng 1 tăng hơn 11%. Sản lượng tiêu thụ tháng 3 đạt 7,6 tỉ kWh. Nếu so với tháng 2 tăng 17%, so với tháng 1 tăng 11,5%.

Xem thêm.

Báo Công Thương