Kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng giao thông bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) kiến nghị VCCI báo cáo Chính phủ ban hành giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) Trần Chủng vừa có văn bản gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo VARSI, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, đưa ra giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến nguy cơ các dự án không đảm bảo tiến độ, phương án tài chính bị phá vỡ.

Kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng giao thông bị ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tiến độ thi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19

Ông Trần Chủng cho biết đối với các trạm thu phí BOT nằm ngoài vùng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT, các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí... miễn phí cho các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa qua trạm, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương, nên doanh thu sụt giảm nghiêm trọng do lưu lượng giảm đáng kể.

Đối với các trạm thu phí ở các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg: Việc dừng thu phí theo yêu cầu của địa phương và Tổng cục đường bộ Việt Nam dẫn đến doanh thu các trạm thu phí bằng 0.

"Trong bối cảnh đó, các Nhà đầu tư vẫn phải duy trì, bố trí bộ máy nhân sự và kinh phí để vận hành, đảm bảo an toàn giao thông và trả nợ lãi ngân hàng theo phương án tài chính, việc này dẫn đến nguy cơ nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ xấu và có nguy cơ phá sản"- văn bản của VARSI nêu.

Đối với các dự án đang xây dựng, do tình hình dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội, các dự án đang thi công không thể luân chuyển nhân sự, máy móc thiết bị, vật tư vật liệu đến công trường để đáp ứng tiến độ, một số dự án còn phải dừng thi công. Như tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo; Dự án cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu...

Xem thêm.

Báo Người lao động