Sẵn sàng đối phó với làn sóng Covid - 19 thứ 4

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch trên thế giới và trong khu vực, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị.

Tiếp tục thực hiện tốt 5K

Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch Covid-19. Trong đó, đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có số người nhiễm cao và khó truy gốc. Tuy nhiên, đợt dịch thứ 4 được cảnh báo có nguy cơ cao và mạnh hơn trước, khi số ca nhiễm mới ở khu vực châu Á tuần qua tăng hơn 30%. Ở trong nước, mùa du lịch hè bắt đầu sôi động; tâm lý chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng... là những nỗi lo nguy cơ bùng phát đã hiện hữu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nhìn vào bức tranh tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy, tất cả những đợt dịch xảy ra trên thế giới lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước. Một trong những bài học thành công đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Nhưng trước việc hơn 1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc tại cộng đồng nên đã có yếu tố lơ là, chủ quan, nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K (Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn, Bộ y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện triệt để biện pháp 5K; những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ; người dân cũng như các cấp, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện số 541/CĐ-TTg, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thiết lập "lá chắn" chống dịch tại đường biên

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam.

Tây Nam bộ mà cụ thể là Kiên Giang được nhận định là khu vực trọng điểm, vì những ngày qua, làn sóng lây nhiễm mới khiến Campuchia liên tục chứng kiến số ca nhiễm Covid - 19 tăng cao, liên tục phá ngưỡng, nên khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam rất lớn. Kiên Giang có 12 huyện, 3 thành phố có đường biên giới chung với Campuchia, tổng chiều dài 56 km, đường bờ biển dài hơn 200 km. Biển Kiên Giang có hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, với trên 63.000 km2 mặt biển, nhiều vùng nước lịch sử và có hàng nghìn tàu cá, của hai nước hoạt động mỗi ngày.

Xem thêm.

Báo Công Thương