Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/4: Nhà đầu tư bán tháo, đồng USD tiếp tục ở ngưỡng thấp

Tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay (27/4), diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục đứng ở ngưỡng thấp trước làn sóng bán tháo của giới đầu tư và cam kết giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Tỷ giá ngoại tệ thị trường thế giới

Ghi nhận vào rạng sáng nay 27/4 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90.85 điểm. Hiện 1 euro đổi 1,208 USD. 1 bảng Anh đổi 1,39 USD. 1 USD đổi 108,14 yên.

Đồng USD suy giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư đã có xu hướng bán tháo. Bên cạnh đó, bất chấp sự phục hồi của nền kinh tế, FED vẫn cam kết giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ. Động thái này đã giới hạn đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD.

Các nhà giao dịch đang kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ được xem xét lại trong cuộc họp vào tuần này của FED, đồng thời chờ đợi báo cáo GDP quý I được phát hành. Trước đó, chỉ số quản lý thu mua (PMI) và doanh số bán nhà mạnh mẽ cùng với giá cả trung bình tăng mạnh đã chứng tỏ sức hồi phục của Mỹ sau đại dịch Covid-19. Dựa trên những báo cáo này, FED sẽ khó thuyết phục thị trường rằng lãi suất sẽ không tăng cho đến năm 2023, đặc biệt trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Canada đã đưa ra định hướng tăng lãi suất mặc dù sự phục hồi của quốc gia này còn kém Mỹ rất nhiều.

Ngoài ra, tăng trưởng GDP quý I của nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ ở mức cao, vì vậy ngay cả khi FED không thay đổi quan điểm, các nhà đầu tư có thể yêu cầu cơ quan này sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo các chuyên gia, hiện tại, rủi ro lớn nhất đối với đồng USD trong năm nay là chính sách thuế và những lo ngại về công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Cụ thể, ngay khi CDC và FDA đình chỉ việc sử dụng vaccine Johnson & Johnson, USD đã bị bán tháo trên diện rộng.

Trong khi đó, việc Tổng thống Joe Biden đưa ra bình luận về áp thuế cao hơn đã đẩy nhanh sự sụt giảm của tỷ giá USD và có khả năng khiến sự phục hồi của Mỹ chậm lại.

Tuần này, thị trường tài chính cũng có thể ảnh hưởng bởi một số sự kiện như cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28.4. Theo dự đoán của giới phân tích, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không điều chỉnh lãi suất khi kết thúc cuộc họp này.

Tỷ giá ngoại tệ thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, sáng nay Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được áp dụng ở mức 23.167 đồng, giảm 12 đồng so với mức công bố trước đó. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.471 VND/USD, tỷ giá trần 23.862 VND/USD.

Tỷ giá USD trong các Ngân hàng thương mại hôm nay một số nơi giữ nguyên giá còn lại tiếp tục được điều chỉnh theo chiều giảm giá. Cụ thể, lúc 7 giờ, tại Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 22.940 - 23.150 đồng/USD, tiếp tục giảm 5 đồng/USD cả hai chiều mua và bán so với mức niêm yết trước.

Ngân hàng BIDV giao dịch mua - bán USD ở mức 22.955 - 23.155 đồng/USD, cũng giữ đà giảm 5 đồng/USD chiều mua vào và chiều bán ra. Ngân hàng Techcombank niêm yết giá USD ở mức 22.941 - 23.141 đồng/USD (mua - bán), giảm 2 đồng/USD chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

Cùng thời điểm trên, Ngân hàng Vietinbank niêm yết giao dịch mua - bán ở quanh mức 22.930 - 23.140 đồng/USD, tiếp đà giảm 5 đồng/USD chiều mua và chiều bán. Tại Maritimebank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 23.005 - 23.188 đồng USD, không thay đổi chiều mua và chiều bán so với mức niêm yết trước.

Xem thêm.

Báo Công Thương