Ủng hộ đề xuất bỏ danh mục hàng thiết yếu

(PLO)- Bộ Công Thương đề xuất trừ 25 hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh thì tất cả hàng hóa còn lại được lưu thông bình thường.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa cấm lưu thông thay vì liệt kê danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay.

Đề xuất này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và nhận được ủng hộ lớn của nhiều người. Bởi sự lúng túng, thiếu thống nhất trong việc cho phép lưu thông hàng hóa thiết yếu những ngày qua đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và người dân.

Danh mục cấm đã sẵn

Theo Bộ Công Thương, những ngày qua Thủ tướng, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ GTVT đã liên tiếp có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương về lưu thông hàng hóa thiết yếu và yêu cầu các địa phương không được đặt ra các điều kiện cản trở việc lưu thông.

Tuy nhiên, do cách hiểu cũng như việc tổ chức thực hiện khác nhau nên một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc.

Từ đó bộ này đề nghị thay vì quy định danh mục hàng hóa thiết yếu, Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa cấm lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Danh mục hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh và hạn chế kinh doanh đã được Bộ Công Thương ban hành từ năm 2014 khi hướng dẫn thi hành Luật Thương mại.

Theo đó, ngoại trừ các hàng hóa nằm trong danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh và sáu danh mục hàng hóa bị hạn chế kinh doanh thì các loại hàng hóa khác đều được lưu thông. 25 loại hàng hóa, dịch vụ này đã được Bộ Công Thương liệt kê và ban hành vào ngày 9-5-2014 bằng Văn bản số 19 (hợp nhất Nghị định số 59/2006 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Thương mại và các nghị định sửa đổi Nghị định số 59/2006).

Một ngày sau đề xuất, ngày 28-7, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương, đang lấy ý kiến các bên liên quan và sẽ có văn bản thông báo triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Không chỉ đồ ăn, thức uống mới là hàng thiết yếu

Ngày 29-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), cho biết thực tế nhiều DN đang gặp khó khăn vì quy định danh mục hàng thiết yếu. Xe chở hàng của DN phải chạy qua nhiều tỉnh nhưng tỉnh này xem là hàng thiết yếu, tỉnh kia lại không nên hàng hóa bị tắc nghẽn.

Do vậy ông Tuấn hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Bộ Công Thương. “Tôi ví dụ, ngoài đồ ăn, thức uống của con người hằng ngày là thiết yếu thì nguyên liệu thức ăn cho con heo, con bò, cá... cũng là thiết yếu nhưng không phải ai cũng nghĩ vậy. Phải có thức ăn cho vật nuôi thì mới có thịt, cá cho con người ăn, không có thức ăn thì gia súc, gia cầm, thủy sản cũng sẽ chết” - ông Tuấn minh họa.

Theo ông Tuấn, nếu bằng cách liệt kê danh sách hàng hóa thiết yếu thì rất dài và phức tạp. Vì thế nên có quy định danh sách những loại hàng hóa cấm hoặc bị hạn chế lưu thông, các loại còn lại đương nhiên được lưu thông, khi áp dụng thực tế sẽ dễ hơn.

Ông Vũ Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc phụ trách Công ty cổ phần DAP số 2 (Lào Cai), nói: “Tôi rất ủng hộ đề xuất của Bộ Công Thương vì nếu liệt kê danh sách hàng thiết yếu kiểu gì cũng phát sinh nhiều vấn đề. Lúc này mỗi địa phương sẽ có quy định khác nhau, ngay cả với người dân, nhu cầu hàng thiết yếu của mỗi người cũng khác nhau”.

Ông Đậu Anh Tuấn cũng lưu ý thêm, ngoài việc bỏ danh mục hàng thiết yếu thì cần tập trung vào khâu tổ chức lưu thông hàng hóa sao cho ổn định, nhất quán. Theo ông, đây là điều rất cần thiết để đề phòng khả năng việc chống dịch còn kéo dài nhiều tháng nữa…

Xem thêm.

Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh